#
0 kết quả
#

Menu

Tại sao cả thế giới đều chuyển sang dùng điện toán đám mây?
04/04/2017 Admin CMC Cloud

Nằm trong số những xu hướng công nghệ nổi bật nhất vài năm trở lại đây, điện toán đám mây đã thực sự được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ và đời sống.

Nghe tới từ “điện toán đám mây”, bạn có thể cảm thấy khá xa lạ, vì dù gì thì nó cũng… trên mây cơ mà! Trong thực tế thì khái niệm này đã được ứng dụng rất sâu rộng vào trong mọi mặt của công nghệ, qua đó tác động trực tiếp đến đời sống hàng ngày.

Mỗi sáng bạn thức dậy, mở Facebook lên để xem có gì mới. Tất cả những thông tin này được lưu trữ trên hàng ngàn máy chủ đám mây của Facebook. Sau đó, bạn kiểm tra Gmail, và email của bạn cũng được lưu trên những máy chủ đám mây của Google. Đến cuối ngày, bạn giải trí bằng vài bản nhạc trên Apple Music hay xem clip trên YouTube. Những dữ liệu đó đều nằm ở “trên mây” hết.

Nói một cách đơn giản thì điện toán đám mây là tất cả những hoạt động lưu trữ, tính toán được diễn ra trên “đám mây”, hay chính là internet. Cụ thể hơn, điện toán đám mây là giải pháp sử dụng nhiều máy tính được kết nối qua internet để đem lại khả năng, dịch vụ mà những thiết bị đơn lẻ không thể làm được.Chức năng dễ hình dung nhất của đám mây là lưu trữ. Trước đây, bạn phải lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng của máy tính, khiến khả năng truy cập hạn chế và nếu không sao lưu thường xuyên thì dữ liệu có thể mất mà không cách nào cứu vãn. Những dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive cho phép bạn lưu dữ liệu lên máy chủ của các công ty lớn, có thể đồng bộ và truy cập từ bất kì nơi nào, ngoài ra còn đảm bảo an toàn do được sao lưu tự động liên tục. Mở rộng ra, chức năng lưu trữ trên đám mây còn giúp các công ty cung cấp dữ liệu cho hàng tỷ khách hàng như video của YouTube, email của Gmail.

Chức năng quan trọng tiếp theo là tính toán. Một chiếc máy tính dù có mạnh đến đâu thì cũng sẽ có hạn chế về năng lực xử lý. Điện toán đám mây giải quyết bài toán này, bằng cách cung cấp cho người dùng năng lực xử lý và tài nguyên của hàng trăm, hàng ngàn máy tính. Dịch vụ của bạn có thể bị hạn chế vì sức mạnh máy chủ, nhưng với điện toán đám mây thì bạn sẽ có nguồn tài nguyên vô hạn nếu muốn.

Đối với cả hai chức năng quan trọng, tầm vóc của “đám mây” chính là thứ tạo nên sức mạnh. Số lượng máy tính lớn đem lại khả năng tính toán, lưu trữ đáp ứng gần như tất cả nhu cầu của một người dùng. Một đặc điểm khác của điện toán đám mây là độ linh hoạt: bạn có thể yêu cầu tài nguyên gấp 1000 lần và được đáp ứng chỉ trong giây lát.

Vậy tất cả những điều đó thì có gì quan trọng? Hãy thử tưởng tượng khi một nhà phát triển mới phát hành một ứng dụng. Ban đầu họ dự tính sẽ có 100 người sử dụng ứng dụng đó, nhưng bỗng nhiên nó trở nên quá hot và nhận được hàng ngàn lượt tải. Nếu sử dụng các máy chủ truyền thống, hệ thống sẽ quá tải nhanh chóng và chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu thực tế. Còn đối với máy chủ đám mây, hệ thống có thể tự động điều chỉnh tăng tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tất cả đều hài lòng.


Điện toán đám mây còn giúp tiết kiệm môi trường nữa.


Tính hiệu quả là điều quan trọng với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ. Chi phí đầu tư cho hạ tầng, thiết bị để đáp ứng nhu cầu có thể quá cao, trong khi việc dự toán nhu cầu thực tế lại khó chính xác. Do đó sự linh hoạt của điện toán đám mây là điểm mấu chốt, đem lại hiệu quả khai thác công nghệ. Nói cách khác, điện toán đám mây giúp các cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ có cơ hội tiếp cận nguồn tài nguyên mà trước đây chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn.Những data center quốc tế của CMC Telecom sẽ giúp đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp có tham vọng vươn ra thế giới.


Nhận thấy được xu hướng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, từ nhiều năm nay Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC Telecom) đã đầu tư xây dựng hệ thống máy chủ đám mây hiện đại, mạnh mẽ. Với ưu thế về kinh nghiệm xây dựng, triển khai hạ tầng, dịch vụ CMC Cloud Server đảm bảo hệ thống luôn ổn định, tính sẵn sàng cao, giao diện thân thiện và mức giá hợp lý, mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Đặt tầm nhìn cung cấp dịch vụ cho cả thị trường Đông Nam Á, CMC Telecom cũng đang triển khai nhiều trung tâm dữ liệu ở Singapore, Nhật Bản, Úc… Đây sẽ là điểm tựa vững chắc cho các công ty Việt Nam có tham vọng cung cấp dịch vụ tới khách hàng quốc tế.

Tin cũ hơn

New York Time và sự dịch chuyển lên “mây”

Những lợi ích rõ rệt khi chuyển lên “mây” là động lực giúp cho nhiều doanh nghiệp chuyển hẳn cơ sở dữ liệu, hạ tầng lên nền tảng điện toán đám mây.

Xem tiếp

Tại sao cả thế giới đều chuyển sang dùng điện toán đám mây?

Nằm trong số những xu hướng công nghệ nổi bật nhất vài năm trở lại đây, điện toán đám mây đã thực sự được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ và đời sống.

Xem tiếp

Không phải thương mại điện tử, đây mới là lĩnh vực Amazon đang lãi kỷ lục

Nhắc tới công ty Amazon, bạn nghĩ đến thứ gì đầu tiên? Có lẽ phần lớn sẽ trả lời là thương mại điện tử, vì hình ảnh của Amazon gắn chặt với mảng kinh doanh này. Thế nhưng đây lại không phải lĩnh vực đem lại lợi nhuận cao nhất cho Amazon.

Xem tiếp

Amazon và nước cờ đại tài biến hàng tỉ người dùng thành khách hàng của mình

Google, Microsoft và IBM có điểm gì chung? Họ đều là những gã khổng lồ trong làng công nghệ, đi đầu trong hàng chục lĩnh vực và sở hữu hàng tỷ khách hàng. Tuy nhiên có một sản phẩm mà cả chục năm nay ba gã khổng lồ luôn là người đi sau, thậm chí thị phần cả ba cũng không thể bằng công ty đứng đầu.

Xem tiếp